VAR đã thay đổi Premier League như thế nào?

Công bằng mà nói thì VAR chưa thể đem lại kết quả đáng mong đợi cho Premier League trong năm đầu áp dụng.

Hầu như mỗi tuần, khán giả toàn thế giới đều được chiêm ngưỡng một vài bàn thắng bị hủy bỏ bởi vài nét vẽ nguệch ngoạc từ các vị quan chức tại Stockley Park 

Và, vì một số lý do, các trọng tài trên sân đều vô cùng miễn cưỡng tham khảo màn hình cảm ứng để thảo luận về các quyết định với VAR.

Điều gì sẽ thay đổi nếu VAR chưa được áp dụng cho mùa giải năm nay.

Để có cái nhìn khách quan hơn, Soikeo79.com sẽ tìm lại từng tình huống có VAR tác động và chỉ sử dụng những dữ liệu thực có trên sân để tính toán tác động của VAR lên quyết định cuối cùng của trọng tài.

soikeo79.com-var-premier-league-2019-2020 (5)

Ví dụ: với những bàn thắng bị VAR hủy bỏ, Soikeo79.com sẽ vẫn tính bàn thắng đó và hợp lệ và tính toán sự thay đổi của bàn thắng đó với kết quả chung cuộc.

Tất nhiên đây là tính toán có dựa trên phỏng đoán, nhưng kết quả tính được cũng khá thú vị.

Bảng xếp hạng sẽ thay đổi như thế nào nếu không có VAR?

soikeo79.com-var-premier-league-2019-2020 (1)

Dù bị mệnh danh là ‘LiVARpool’, đội bóng của ông Jurgen Klopp vẫn chắc chắn sẽ giành được danh hiệu Premier League. Tuy nhiên cách biệt sẽ chỉ là 7 điểm so với 18 điểm như hiện tại. Chắc chắn cuộc đua danh hiệu sẽ khốc liệt hơn bao giờ hết!

soikeo79.com-var-premier-league-2019-2020 (2)

Tiếp theo sau đó, Chelsea và cả Man United vẫn sẽ đủ điều kiện tham dự Champions League. Người hâm mộ cáo buộc United là ‘VARchester United’, kết quả hiện nay hẳn đang làm nhiều fan ấm ức, nhưng VAR cũng chỉ đem lại cho họ thêm 1 điểm và vẫn yên tâm ngồi tại vị trí thứ 4 trên BXH.

Wolves sẽ có thêm 5 điểm nếu không có VAR, vẫn thiếu 1 điểm cho top 4 và Leicester có vừa đúng số điểm cần thiết để giữ top 6.

Arsenal kết thúc mùa giải với lợi thế 4 điểm so với đối thủ phía bắc London, Tottenham sau khi có được 7 điểm chênh lệch từ VAR.

soikeo79.com-var-premier-league-2019-2020 (3)

West Ham hoàn toàn có quyền ghét VAR khi họ có thể được thêm 6 điểm nếu không có công nghệ này. Bên cạnh đó, Southampton sẽ bênh vực VAR khi nhẹ nhàng có thêm 4 điểm cho mình.

Nhưng hãy nhìn vào nửa dưới của BXH, khi cuộc chiến trụ hạng cũng không kém phần căng thẳng.

Bournemouth, Aston Villa và Watford sẽ phải xét hệ số bàn thắng khi cùng kết thúc mùa giải với 34 điểm. Nói cách khác Watford sẽ giữ vị trí thứ 18 trong khi Bournemouth và Villa trụ hạng thành công.

Fan cứng nhất của VAR chắc chắn sẽ là Brighton. Bởi nếu không có VAR, họ sẽ tụt tới 9 hạng và tuột khỏi Premier League ngay lập tức.

Đáng buồn cho Norwich, dù có áp dụng VAR hay không, họ vẫn là đội bóng tệ nhất giải.

Tất cả hãy cùng hy vọng Premier League có thể học cách sử dụng VAR hợp lý hơn cho mùa sau…